Phân tích 8 dự báo thị trường viễn thông Việt Nam 2016

Kết thúc năm 2015 đầy biến động, nhìn chung các ngành nghề đều có những thay đổi tích cực. Tổng quan thị trường viễn thông tại Việt Nam năm 2015 cũng có những bước tiến đáng chú ý. Ngay dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua và phân tích 8 dự báo thị trường viễn thông Việt Nam 2016. Bài viết cũng là định hướng và dự đoán cho thị trường viễn thông vào những năm tiếp theo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nhé!

Dự báo tình hình tài chính của các thương hiệu truyền thông nổi tiếng

Tình hình tài chính của các thương hiệu truyền thông nổi tiếng
Tình hình tài chính của các thương hiệu truyền thông nổi tiếng

Đầu tiên xin được tổng hợp lại 1 số vấn đề về tình hình viễn thông năm 2015. Theo số liệu của Cục Viễn thông Việt Nam năm 2015, số lượng người sử dụng điện thoại di động đã tăng lên 120,6 triệu thuê bao di động. Trong đó, có tất cả 5,5 triệu thuê bao trả sau được sử dụng, chiếm tới 4,5 tổng số thuê bao và 115 triệu thuê bao của cả nước. 3 thương hiệu doanh nghiệp truyền thông lớn đó là Viettel, VNPT và Mobifone lần lượt sẽ có những kết luận tài chính như sau:

  • Viettel

Theo báo cáo chính trị của Tập đoàn Viettel tại Đại hội Đảng bộ lần IX thì năm 2015, tổng doanh thu Tập đoàn Viettel ước đạt 232.000 tỷ đồng. Con số này được cho là đã vượt 16% so với mục tiêu. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 47.000 tỷ đồng, vượt 67% so với mục tiêu; nộp ngân sách ước đạt 21.000 tỷ đồng, vượt 16,6% so với mục tiêu.

  • VNPT

Năm 2015, tổng doanh thu của cả tập đoàn được tính là gần đạt 90.000 tỷ đồng. Kết quả này đạt 102% so với bản kế hoạch và tăng 7,5% so với năm 2014. Điều đặc biệt đó là tổng mức doanh thu lợi nhuận của tập đoàn VNPT đạt 3.280 tỷ. Đạt gần 112% kế hoạch, tăng 20% so với thực hiện năm 2014.

  • Mobifone

Theo kết quả tổng kết tài chính năm 2015, tổng doanh thu pháp lệnh là đạt 36.900 tỷ đồng. Mức tăng trưởng cụ thể là khoảng 8,29, đồng thời lợi nhuận thu về đạt 7.395 tỷ đồng – tất cả tăng trưởng khoảng 1,1% so với năm 2014. Về tỷ suất lợi nhuận vốn được trên vốn chủ sở hữu tiếp tục ở mức cao đó là khoảng 49.35%. Tổng ngân sách Nhà Nước đạt 6.922 (con số này tăng 28% so với cùng kỳ năm 2014).

Phân tích 8 dự báo thị trường viễn thông Việt Nam năm 2016

8 dự báo thị trường viễn thông Việt Nam năm 2016
8 dự báo thị trường viễn thông Việt Nam năm 2016

Dưới đây là 8 phân tích chính, dự báo quan sát về thị trường Viễn Thông Việt Nam năm 2016. Mời bạn đọc cùng phân tích ngay dưới đây:

Dự báo 1: Các doanh nghiệp Việt Nam chiếm ưu thế

Thị trường Viễn thông hình thành thế “chân vạc” .  3 doanh nghiệp trong nước vẫn chiếm thị phần chủ đạo mặc cho các hiệp định WTO hay TPP tác động lên lĩnh vực viễn thông và CNTT. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ có sức ép từ các dịch vụ OTT của các nhà khai thác dịch vụ như Facebook (Messenger, Whatsapp), Google, Viber,… và cả OTT nội địa như Zalo. Theo dự báo mức tăng trưởng về doanh thu của thị trường Viễn Thông CNTT tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 8,5%/ năm.

Dự báo 2: Chuyển hướng sang cung cấp các dịch vụ CNTT và Giá trị gia tăng

Doanh thu của các dịch vụ như thoại, SMS sẽ tiếp tục suy giảm với sự lên ngôi của các dịch vụ OTT . Các nhà mạng sẽ chuyển từ nhà khai thác viễn thông thuần túy sang nhà khai thác dịch vụ và giải pháp, nhất là dịch vụ CNTT.

Dự báo 3: Mạng 4G phát triển chậm rãi

Mạng 4G trong năm 2016 được đánh giá là năm phát triển 1 cách thận trọng ở những đô thị và nhà mạng. Tuy nhiên, theo dự báo, năm 2016 chưa hẳn là một năm bùng nổ cho loại mạng này. Nhưng nếu nhìn về tổng quan nhu cầu của thị trường về loại sim này thì bạn cũng có thể thấy được tiềm năng to lớn của nó.

Dự báo 4: Chuyển mạng giữ số

Các nhà khai thác viễn thông-CNTT sẽ chuẩn bị ráo riết cho việc áp dụng chính sách chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) vào năm 2017, tập trung vào chất lượng dịch vụ, cải tiến và nâng cao hoạt động chăm sóc khách hàng (CSKH).

Dự báo 5: Sự phát triển của các công nghệ iOT, M2M

Sự phát triển của công nghệ iOT và M2M
Sự phát triển của công nghệ iOT và M2M

Năm 2016 sẽ được đánh giá là năm bước tiến cho các ngành công nghệ về iOT và M2M. Nhìn chung trên thị trường thế giới và Việt Nam, thị trường về công nghệ iOT và M2M còn khá mới mẻ cũng như sơ khai. Điều này hứa hẹn rằng Việt Nam trong năm 2016 và những năm tiếp theo sẽ là nước đi đầu trong các ngành công nghệ thông minh này.

Dự báo 6: Phân tích dữ liệu lớn (Big data)

Big data analytics được đánh giá là một công việc khá quan trọng trong mọi chiến dịch dữ liệu lớn nhỏ. Dữ liệu lớn đòi hỏi phải có một trình độ phân tích, chọn lọc cao .Rất nhiều công việc quan trọng cần đến sự đo lường, phân tích như tìm hiểu về hành vi khách hàng và nhu cầu của khách hàng.

Dự báo 7: Dịch vụ về video (VOD, Video Streaming)

Đây là dịch vụ ưu tiên phát triển để đón đầu việc triển khai mạng 4G. Dịch vụ Video là dịch vụ hàng đầu được cung cấp trên nền tảng công nghệ 4G, LTE.

Dự báo 8:Quản trị trải nghiệm khách hàng

Năm 2016 chứng kiến việc các nhà khai thác viễn thông-CNTT quan tâm một cách đặc biệt công tác CSKH (Customer Care), sự thay đổi về chất từ cạnh tranh về giá (còn tiếp diễn) sang cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, mang lại trải nghiệm tốt đẹp hơn về dịch vụ dưới con mắt của khách hàng. Một số nhà mạng đã có chiến lược CSKH với những bước đi táo bạo, tạo sự khác biệt.

Tổng kết

Như vậy bài viết ở trên đã phần nào khái quát cho bạn được về 8 vấn đề chính về thị trường viễn thông Việt Nam 2016.  Cuối cùng, xin được trân trọng cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *